Bé 1 tuổi nên chọn xe tập đi gỗ hay xe tập đi tròn cho bé

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 29/11/2023 9 phút đọc

Khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi, để giảm tình trạng bé liên tục bị ngã do chân bước chưa chắc chắn và trẻ chưa điều khiển được chân theo ý mình đồng thời giúp bé nhanh biết đi hơn thì các mẹ có thể lựa chọn một số loại dụng cụ hỗ trợ cho bé như các loại dây dắt trẻ tập đi, xe tập đi cho bé.

Nhưng trong khi thị trường có quá nhiều sản phẩm như vậy làm sao các mẹ biết được nên lựa chọn loại xe tập đi nào cho phù hợp với bé mà không gây nguy hiểm cho bé khi sử dụng ? Hãy cùng MB Mart tìm hiểu kỹ hơn về những loại xe tập đi cho bé để yên tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm cho bé sử dụng các mẹ nhé !

Bé 1 tuổi nên chọn xe tập đi gỗ hay xe tập đi tròn cho bé
Tiện ích, dễ sử dụng

1. Lợi ích của những chiếc xe tập đi cho bé

- Rèn luyện tính độc lập, tự chủ cho bé

Bằng việc tự sử dụng những chiếc xe tập đi để tập đi lại, bé sẽ không còn phải phụ thuộc vào người lớn để di chuyển, từ đó giúp trẻ rèn luyện tính chủ động và tự làm chủ trong mỗi bước đi của mình. 

Ngoài ra, bé có thể thoải mái di chuyển theo hướng đi mà mình mong muốn và di chuyển tùy theo khả năng của mình mà không bị tác động bởi người lớn, do đó bé sẽ luôn cảm thấy thích thú với việc tập đi với những chiếc xe này.

- Giúp trẻ tự tin hơn 

Khi bé đang quen với việc được bế ẵm hay có người dìu dắt thì việc tập đi một mình sẽ làm cho bé có cảm giác không tự tin thậm chí lo sợ vì vậy khi có một chiếc xe tập đi để sử dụng bé sẽ thấy an toàn và tự tin hơn trong mỗi bước đi của mình.

Xe tập đi Zaracos Mura 777
Xe tập đi Zaracos Mura 777

- Tăng khả năng vận động cho bé

Thông qua việc tập đi và vận động cùng những chiếc xe tập đi cho bé thì bé sẽ phải vận động tay chân liên tục kết hợp với khả năng nhìn linh hoạt để di chuyển theo ý muốn. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày từ đó mang lại tinh thần thoải mái và sự linh hoạt nhanh nhậy cho bé.

Và mẹ sẽ thấy bé khỏe mạnh và cứng cáp lên trông thấy chỉ sau một thời gian ngắn làm quen với xe tập đi.

2. Khi nào mới nên cho bé sử dụng xe tập đi ?

- Có rất nhiều mẹ muốn con biết ngồi, biết đi sớm nên cho bé sử dụng các loại xe tập đi từ rất sớm nhưng không biết rằng điều này đang vô tình làm hại tới trẻ bởi nếu cho bé sử dụng quá sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng phát triển xương, sụn, khớp và cột sống của trẻ, thậm chí làm cho trẻ bị đi vòng kiềng và không thể đạt được chiều cao tối đa về sau. Vì vậy, điều đầu tiên mà các mẹ phải lưu ý đó là không cho bé sử dụng xe tập đi quá sớm.

- Trẻ có thể bắt đầu sử dụng các loại xe tập đi chắc chắn nhất là khi bước vào giai đoạn từ 8 -9 tháng tuổi trở lên, khi đó trẻ đã có thể tự ngồi chắc chắn, hệ xương phát triển cứng cáp nên có thể thoải mái sử dụng xe tập đi để ngồi, đi mà không gây hại cho trẻ.

3. Nên lựa chọn xe tập đi tròn hay xe tập đi gỗ cho bé 1 tuổi ?

- Xe tập đi tròn là gì ?

Gọi là "xe tập đi tròn" bởi xe được thiết kế để có thể đi lại theo các hướng, đi theo vòng tròn và có thể thoải mái tiến lùi khi bé muốn. 

Xe tập đi Zaracos Zoe 666
Xe tập đi Zaracos Zoe 666

Xe được thiết kế bằng chất liệu nhựa và sử dụng bằng cách để đặt bé vào chính giữa để ngồi và bé di chuyển bằng cách lấy chân đi lại và đẩy để xe di chuyển. Với phần tựa và chắn xung quanh bé có thể ngồi chắc chắn trong xe mà không lo bị ngã hay đổ xe.

Đa phần các loại xe này đều có phần bàn ăn phía trước vì vậy mẹ có thể sử dụng để cho bé ngồi ăn luôn rất tiện lợi.

- Xe tập đi gỗ là gì ?

Xe được làm từ chất liệu gỗ với phần tay bám đẩy phía trước và bé chỉ có thể đẩy xe tiến về phía trước mà không kéo ngược được lại phía sau để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng. Và hầu hết các loại xe đều được thiết kế thêm phần cao su ở bánh để tăng độ ma sát cho xe.

Thiết kế của xe đa phần đều có hình động vật ở phía trước và khi bé di chuyển sẽ phát ra âm thanh " cọc, cọc" vui nhộn do các hình động vật này gõ vào mặt gỗ bên dưới.

xe tập đi gỗ hình ngựa
Xe tập đi IQ Toys hình con ngựa

- Nên sử dụng xe tập đi nào cho bé ?

Với 2 kiểu thiết kế khác nhau nên công dụng cũng có phần khác nhau, vì vậy nếu mẹ muốn sử dụng cho những bé mới bắt đầu tập đi thì nên sử dụng loại xe tập đi tròn để bé dễ đi hơn, an toàn hơn và chủ động được khi di chuyển. Và đặc biệt với những bé chưa đứng vững mẹ có thể sử dụng chiếc xe này để giữ bé an toàn ở trong để mẹ làm việc nhà rất tiện lợi.

Còn với những bé đã cứng cáp đứng vững, và đi được chập chững thì việc sử dụng xe tập đi gỗ sẽ thích hợp bởi bé sẽ được thoải mái di chuyển và không bị vướng víu xung quanh. Ngoài ra, bé có thể sử dụng món đồ chơi này để ngồi chơi như những đồ chơi giải trí thông thường khác vô cùng hấp dẫn.

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn Quản trị viên

Tốt nghiệp Chuyên ngành CNTT tại trường Đại học Mở HN, mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng ECommerce tại chuỗi siêu thị Mẹ và Bé TOP 3 tại Việt Nam. Từ 2019 đến nay, mình phụ trách nội dung và tư vấn bán hàng một số ngành hàng trên website mbmart.com.vn. Với kinh nghiệm nuôi dạy 2 bé nhỏ, hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được ba mẹ trong hành trình chăm con.

 

Bài viết trước Gợi ý 4 mẫu bình tập uống nước cho bé có thiết kế chống sặc, dễ dùng

Gợi ý 4 mẫu bình tập uống nước cho bé có thiết kế chống sặc, dễ dùng

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook