Nhôm Anode giúp khung xe cruzee nhẹ như nhôm và cứng như thép

Lê Quân Tác giả Lê Quân 14/07/2024 12 phút đọc

Nhôm Anode được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau từ. Sản phẩm được sản xuất từ nhôm anode đều là những mặt hàng cao cấp, đòi hỏi độ cứng, độ bền theo thời gian, không bị hoen gỉ, ăn mòn và chống lại sự tác động của điều kiện thời tiết xấu. Nhôm được xử lý bằng công nghệ Anod hóa giúp cho nó có độ cứng xếp thứ 2 chỉ sau độ cứng của kim cương.

Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ thông tin mình tìm hiểu về anode nhôm một cách ngắn gọn nhất, giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao khung xe Cruzee lại có thể ảo diệu như vậy, hoàn toàn đúng như thông tin giới thiệu xe chứ không phải là chiêu trò PR.

Quy trình Anodizing

Anodizing chính là quá trình điện phân hóa học để tạo ra lớp phủ oxit hóa, sản phẩm sau quá trình oxit hóa thanh kim loại được gắn vào cực Anode với dung môi điện phân phải có tính acid mạnh. Với sản phẩm xe Cruzee, quá trình này được thực hiện sau khi khung xe đã được hoàn thiện việc cắt gọt, hàn tạo hình khung xe hoàn chỉnh.

Bước 1: gắn vào cực Anode

Khung xe Cruzee được gắn vào các giá, các giá này sẽ được gắn liền với cực Anode và phải đảm bảo dòng điện chạy qua các cực, khung xe luôn đạt định mức. Chỉ cần có sai lệch về thông số dòng điện cũng như thời gian cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của khung xe.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt khung xe

Để vệ sinh bề mặt nhà sản xuất sẽ sử dụng một số các phương pháp vệ sinh chi tiết máy trong công nghiệp như sử dụng kiềm, ăn mòn bằng NAOH sau đó được vệ sinh, loại bỏ muội bằng axit thay vì dùng các vật dùng đánh trà rửa như thông thường, giúp cho bề mặt khung xe đảm bảo độ thống nhất bề mặt, và có độ bám dính tốt nhất.

Bước 3: Anodizing

Quá trình Anodizing thường được thực hiện trong dung dịch điện phân có tính axit mạnh, phổ biến nhất là axit sunfuric và axit cromic. Nhà sản xuất cruzee thực hiện trong axit sunfuric 10%, với nguồn điện 1 chiều thông thường chỉ từ 10 - 25V nhưng có dòng điện lớn thường 30 - 300A/m 2. Tiến hành điện phân sẽ tạo ra Oxi ở các cực dương, ở đây chính là khung nhôm của xe Cruzee tạo thành lớp nhôm oxit, tùy thuộc vào độ dày của lớp oxit nhôm phủ bề mặt mà quá trình Anot hóa được thực hiện trong khoảng 10 - 60 phút.

Lớp nhôm oxit này có cấu trúc rất đặc biệt, với những tinh thể dạng ống trong suốt giúp anh sáng có thể xuyên qua tạo các hiệu ứng về ánh sáng. Đây chính là nguyên nhân giúp cho khung xe cruzee có thể sáng đẹp màu hơn khi có ánh sáng tự nhiên phản chiếu vào. Vật liệu trong suốt dạng ống này cũng tương đồng với cấu trúc của các vật liệu có trong lens của máy ảnh, camera của điện thoại Iphone.

Cấu trúc của tinh thể hình ống của nhôm oxit
Cấu trúc của tinh thể hình ống của nhôm oxit

Theo số liệu thí nghiệm thì ước tính có xấp xỉ 1 triệu ống trong chỉ 1 inch vuông bề mặt khung xe Cruzee sau khi hoàn thiện quá trình Anodizing.

Quá trình phủ màu khung xe thăng bằng Cruzee

Nhuộm màu xe

Kết thúc quá trình tạo lớp Oxit nhôm trên bề mặt, khung xe Cruzee được nhúng qua bể màu hữu cơ, các ống nhôm trên bề mặt sẽ hút dung dịch màu xuống phía đáy ống, thời gian của quá trình này chỉ là trên dưới 20 giây. Chỉ cần thời gian chênh lệch nhau hoặc nguồn điện có sự không đồng đều sẽ dẫn đến màu sắc của xe là không đồng đều, có thể sáng hơn, đậm hơn giữa các lô sản xuất của cùng 1 màu. Lớp màu nằm dưới mỗi ống nhôm giúp cho nó không thể bị bong, tróc hay trầy xước như lớp sơn tĩnh điện trên khung xe thông thường. 

Niêm phong màu

Để giữ lại màu ở dưới mỗi ống nhôm và tránh khỏi sự xâm nhập thêm màu hoặc các hạt khác làm ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền màu, nhà sản xuất thực hiện một công đoạn được gọi là “niêm phong màu” để khóa chặt các hạt màu dưới ống. Khung xe sau khi đã đạt độ màu sắc nhất định được đưa qua nước ở nhiệt độ 93oC tạo nên một lớp nhôm oxit ngậm nước trên bề mặt mỗi ống tinh thể, lớp oxit ngậm nước vừa có tác dụng niêm phong vừa không làm ảnh hưởng tới màu sắc đã nhuộm.

Bề mặt nhôm oxit được niêm phong màu
Bề mặt nhôm oxit được niêm phong màu

Tại sao từ 2018 về trước không có xe Cruzee màu trắng, và hiện nay xe Cruzee màu trắng lại đắt hơn các màu khác.

Theo quá trình nhuộm màu như trên các hạt màu sẽ chui vào bên trong các ống tinh thể nhôm oxit, điều này đòi hỏi kích thước hạt màu hay các phân tử màu phải siêu nhỏ. Điều kiện này là quá dễ dàng với tất cả các màu có trên thị trường hiện nay, tuy nhiên lại không khả thi với các hạt màu trắng vì chúng có kích thước lớn hơn ống nhôm. Chúng ta có thể mường tượng hóa quá trình với từng hạt màu như sau:

Các phân tử màu xanh có kích thước nhỏ dễ dàng bị hút vào đáy các ống nhôm oxit
Các phân tử màu xanh có kích thước nhỏ dễ dàng bị hút vào đáy các ống nhôm oxit
Các phân tử màu đỏ cũng dễ dàng bị hút vào đáy các ống nhôm oxit
Các phân tử màu đỏ cũng dễ dàng bị hút vào đáy các ống nhôm oxit
Phân tử màu trắng có kích thước lớn nên trước 2019 không có xe Cruzee màu trắng
Phân tử màu trắng có kích thước lớn nên trước 2019 không có xe Cruzee màu trắng

Từ 2019, sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm cuối cùng nhà sản xuất đã thành công khi có thể cho các hạt màu trắng vào bên trong ống nhôm oxit, tuy nhiên vì sự đặc biệt kích thước của màu trắng người ta phải sản xuất trên một dây truyền riêng với các công nghệ hiện đại nhất. Chính điều này làm tăng giá thành sản xuất dẫn đến giá bán các xe cruzee màu trắng cao hơn các màu còn lại.

Mặc dù có giá cao hơn các màu khác, nhưng mẫu xe cruzee màu trắng luôn là mẫu bán chạy. Cũng dễ hiểu khi mà bạn nhìn thấy 1 chiếc xe có màu trắng như tuyết, lại cực kỳ bền màu theo thời gian, dưới mọi điều kiện thời tiết mà không bị phai màu, không trầy xước điều mà luôn là điểm yếu của sản phẩm màu trắng, ngay cả đến ô tô.

Xe thăng bằng Cruzee bánh đặc vành nhựa đúc
Xe thăng bằng Cruzee bánh đặc vành nhựa đúc
Xe thăng bằng Cruzee bánh hơi Ultralite Air
Xe thăng bằng Cruzee bánh hơi Ultralite Air

Đọc đến đây là bạn đã có thể hiểu được toàn bộ quá trình tạo nên chiếc áo đủ màu sắc, bền đẹp theo thời gian của Cruzee, điều tưởng như phi lý lại rất có lý này. Cá nhân mình thừa nhận đây đúng là mẫu xe thăng bằng hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại. Con bạn sẽ luôn yêu thích và tự hào khi được sở hữu một trong những chiếc xe chòi chân tuyệt vời. Hãy tặng bé yêu của mình một chiếc xe Cruzee nhé, vì bé yêu của bạn hoàn toàn xứng đáng được nhận nó và có những trải nghiệm thú vị.

Lê Quân
Tác giả Lê Quân Quản trị viên
Xin chào các bạn, tôi là Lê Quân, một chuyên viên tư vấn bán hàng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng Mẹ và Bé. Tôi rất vui khi được chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình với các bạn
Bài viết trước Xe đẩy du lịch Joovy và Baobaohao V5 mẹ chọn xe nào cho bé

Xe đẩy du lịch Joovy và Baobaohao V5 mẹ chọn xe nào cho bé

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook