Sữa dành cho bé tiêu chảy và những điều có thể mẹ chưa biết?

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 25/03/2024 17 phút đọc

Trong những tháng đầu đời thì hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, đau bụng hoặc chướng bụng và nhiều vấn đề phát sinh nặng hơn đó là bé sẽ bị tình trạng tiêu chảy kéo dài. Trường hợp tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân và không được kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng bé bị mất nước, dần dần dẫn đến tình trạng chán ăn, chậm lớn và nghiêm trọng hơn là suy dinh dưỡng. 

Trong quá trình nuôi con, chắc hẳn các mẹ đã từng gặp phải hoặc đã từng nghe đến vấn đề tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vấn đề tiêu chảy ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân gây ra như: Bé bị tiêu chảy do nhiễm trùng, bé bị tiêu chảy do bé bị rối loạn chức năng tiêu hóa, bé bị tiêu chảy do bị dị ứng và không dung nạp thực phẩm hoặc có một nguyên nhân nữa bé bị tiêu chảy do bị viêm ruột cấp và mãn tính. Trong các trường hợp như vậy, ba mẹ phải đưa bé đi thăm khám bác sỹ chuyên khoa thì mới tìm ra được nguyên nhân gây ra vấn đề tiêu chảy ở trẻ. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề tiêu chảy do bé bị dị ứng không dung nạp thực phẩm mà cụ thể là bé bị dị ứng và không dụng nạp lactose và thành phần đạm có trong sữa bò. 

1. Thế nào là hiện tượng không dung nạp lactose? 

Không dung nạp lactose là hiện tượng phản ứng của cơ thể khi ruột non không sản xuất đủ men lactase khiến cho đường lactose đi qua ruột mà chưa được tiêu hóa hoàn toàn dẫn đến việc kích ứng ruột, gây hiện tượng đầy hơi và dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

2. Tiêu chảy do không dung nạp lactose có ảnh hưởng gì đến bé không? 

Hiện tượng tiêu chảy nói chung và tiêu chảy do không dung nạp lactose nói riêng là hiện tượng khá phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp bé bị tiêu chảy cấp thì cơ thể cần cung cấp nước và điện giải phù hợp. Khi bị tiêu chảy cấp mà không cung cấp đầy đủ nước và điện giải thích hợp sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. 

Đối với trẻ ở những năm đầu đời thì dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển toàn diện các cơ quan trong cơ thể. Hiện tượng không dung nạp lactose dẫn đến tiêu chảy sẽ khiến trẻ gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bé như sau: 

- Trẻ sơ sinh sẽ chậm lớn hơn so với tiêu chuẩn chiều cao cân nặng quy định. 

- Trẻ có thể gặp tình trạng giảm cân, sút cân. 

- Hệ răng và xương kém phát triển, đặc biệt vấn đề nhiễm trùng chân răng và men răng bị ảnh hưởng. 

- Trẻ có thể sẽ bị thiếu máu hoặc hàm lượng dinh dưỡng như sắt, canxi bị thiếu hụt nghiêm trọng. 

- Trẻ thiếu bị suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, cáu kỉnh, tâm trạng không ổn định. 

3. Danh sách các dòng sữa cho trẻ không dung nạp lactose

Như vậy, hiện tượng tiêu chảy do không dung nạp lactose cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Làm sao để bé của ba mẹ vừa được cải thiện tình trạng tiêu chảy vừa đảm bảo đầy dủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Ba mẹ đừng lo lắng quá, MBMart sẽ review các dòng sữa có công thức đặc biệt dành riêng cho những bé có cơ địa không dung nạp lactose để ba mẹ có thêm thông tin lựa chọn sản phẩm cho con yêu nhé. 

3.1 Sữa bột NAN AL100 Nestle 

Sữa nan al mẫu mới nhiều dinh dưỡng
Sữa bột NAN AL100 Nestle 

- Được biết đến là dòng sữa đặc biệt dành riêng cho bé có cơ địa không dung nạp lactose. Sữa Nan AL 110 400g được bổ sung thành phần Maltodextrin để thay thế cho lượng đường lactose như các dòng sữa thông thường khác. Maltodextrin là một loại carbohydrate có nguồn gốc từ thực vật như lúa mì, gạo, ngô. Thông thường nhà sản xuất thủy phân tinh bột tự nhiên với nước, enzym và acid giúp cho phân tử tinh bột tự nhiên ở dạng những hạt nhỏ hơn giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. 

- Sữa được bổ sung thành phần Nucleotide, đây là một sản phẩm thủy phân không hoàn toàn của nucleic acid. Nucleotide có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh: giúp làm giảm các vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé, sự có mặt của nucleotide sẽ giúp cho các lợi khuẩn trong ruột bé hoạt động tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và giảm các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Với đặc điểm này sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 

Cũng như các dòng sữa công thức toàn diện khác, Sữa Nan AL 110 400g còn được bổ sung các vitmin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện thể chất cho bé như: Vitamin A, D, C, K, B6 và các khoáng chất như: canxi, magie, mangan, kẽm, sắt,… và tỷ lệ hàm lượng DHA và ARA cân bằng cho sự phát triển toàn diện hệ thần kinh và thị lực của bé. 

3.2 Sữa bột Similac Total Comfort HMO 

Sữa bột Similac Total Comfort HMO
Sữa bột Similac Total Comfort HMO 

- Cũng là một trong những dòng sữa có công thức dành riêng cho những bé có hệ tiêu hóa thường xuyên gặp phải tình trạng: đầy hơi, ăn khó tiêu, chướng bụng, quấy khóc. 

- Sản phẩm khá nổi tiếng của thương hiệu sữa Abbott với công thức tummicareTM là phần đạm của sữa được thủy phân một phần giúp bé dễ dàng hấp thụ mà không còn tình trạng chướng bụng khó tiêu. Đặc biệt thành phần đường lactose trong sữa được loại bỏ đến 98% đồng thời sữa không có thành phần dầu cọ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa non nớt của bé hấp thụ được tối đa dinh dưỡng có trong sữa mà không gây bất cứ vấn đề khó chịu nào. 

 - Sản phẩm sữa Similac Total comfort được bổ sung dưỡng chất 2’fucosyllactose Human Milk Oligosaccharrid (được viết tắt là 2’-FL HMO) là thành phần dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ vi sinh đường ruột của bé, giúp bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng có trong sữa và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. 

- Theo nghiên cứu mới nhất thì công thức của Similac Total comfort giúp cải thiện tình trạng nôn trớ cho trẻ sơ sinh lên đến 56%, đồng thời giúp làm giảm tỷ lệ lên đến 20% tình trạng quấy khóc và rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Đây là một trong những chỉ số khá lý tưởng đối với hệ tiêu hóa vô cùng non nớt của trẻ. 

3.3 Sữa bột Enfamil A+ Lactofree Care 

Sữa bột Enfamil A+ Lactofree Care
Sữa bột Enfamil A+ Lactofree Care 

 - Với tên gọi của sản phẩm đã thể hiện để các mẹ dễ dàng nhận ra công thức sữa dành riêng cho bé không dung nạp lactose. Sản phẩm được bổ sung thành phần glucose polymer đây là nguồn đường thân thiện với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, đặc biệt là bé sơ sinh. 

- Bên cạnh việc được bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé như: canxi, magie, sắt, kẽm,… và các vitmin như A, D, C, K cùng với sự cân bằng hàm lượng DHA và ARA giúp hỗ trợ phát triển hoàn thiện trí não và võng mạc mắt. 

- Sản phẩm hoàn toàn không chứa hàm lượng đường lactose và sucrose đây là thành phần chính gây ra hiện tượng khó tiêu hóa và hấp thụ ở trẻ nhỏ. 

4. Đôi điều chia sẻ

- Nhìn chung, vấn đề tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ thay đổi thất thường vì nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Vì thế, khi chọn sữa cho con các mẹ cũng nên tham khảo các dòng sữa có hàm lượng dinh dưỡng tương đồng với sữa mẹ nhất để giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất một cách tối đa, tránh hiện tượng quá tải dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Trong trường hợp con có những biểu hiện bất thường như: chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, biếng ăn, trằn trọc, quấy khóc hoặc tiêu chảy thì ba mẹ nên đưa con đi thăm khám bác sỹ chuyên khoa để được chuẩn đoán nguyên nhân chính xác. 

- Các dòng sữa có công thức dành riêng cho bé có hệ tiêu hóa không dung nạp lactose ba mẹ nên nhớ chỉ dùng cho con sau khi đã có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Các dòng sữa dành cho trẻ tiêu chảy cũng như các dòng sữa cho bé khác có công thức bổ sung dinh dưỡng vẫn cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, chỉ có điều thành phần đường lactose khó hấp thụ được thay thế bằng một thành phần tương tự như maltodextrin hoặc glucose polymer giúp bé dễ dàng hấp thụ hơn, không bị quá tải hệ tiêu hóa. Sữa không có tác dụng chống tiêu chảy cho trẻ, có nhiều mẹ sẽ nhầm tưởng điều này. 

- Ngoài việc tìm hiểu các dòng sữa có công thức chuyên biệt dành cho bé có cơ địa không dung nạp lactose thì các mẹ cũng nên cân đối nghiên cứu thực đơn thức ăn hàng ngày như: hạn chế những thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo khó tiêu và các thức uống có ga. Nên cho con ăn nhiều rau xanh, uống nhiều ước và đặc biệt cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú cho đến khi bé được 24 tháng. 

Với những chia sẻ trên đây, MBMart hy vọng sẽ giúp các mẹ hiểu được phần nào về dòng sữa dành cho bé không dung nạp lactose dẫn đến hiện tượng tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Với mong muốn giúp các mẹ có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm phần nào hỗ trợ được các mẹ trong quá trình nuôi con của mình. Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh! 

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn Quản trị viên

Tốt nghiệp Chuyên ngành CNTT tại trường Đại học Mở HN, mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng ECommerce tại chuỗi siêu thị Mẹ và Bé TOP 3 tại Việt Nam. Từ 2019 đến nay, mình phụ trách nội dung và tư vấn bán hàng một số ngành hàng trên website mbmart.com.vn. Với kinh nghiệm nuôi dạy 2 bé nhỏ, hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được ba mẹ trong hành trình chăm con.

 

Bài viết trước Mách mẹ cách pha sữa công thức cho bé chuẩn nhất

Mách mẹ cách pha sữa công thức cho bé chuẩn nhất

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook