Các loại bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi thơm ngon, dễ tan trong miệng
Hiện nay mẹ đang thấy bánh ăn dặm dần phổ biến trên thị trường tiêu dùng ? Mẹ đang thắc mắc loại sản phẩm này nên sử dụng cho bé từ mấy tháng tuổi, tại sao lại nên sử dụng bánh ăn dặm cho bé và đâu là những sản phẩm nổi bật để mẹ có thể lựa chọn cho bé ? Vậy hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc này cho mẹ nhé !
1. Bánh ăn dặm nên cho bé sử dụng từ mấy tháng tuổi ?
Bánh ăn dặm là một loại thực phẩm quen thuộc với bé ở những năm tháng đầu đời. Nhưng không phải ở độ tuổi nào bé cũng có thể sử dụng được loại thực phẩm này. Thông thường theo nhà sản xuất và các chuyên gia hạn định, bánh ăn dặm nên được sử dụng cho bé khi hệ răng của bé bắt đàu phát triển và bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên. Đó là vào khoảng tháng thứ 5, thứ 6 hoặc sớm hơn thì vào khoảng tháng thứ 4. Sở dĩ lý do mà mẹ chỉ nên cho bé bắt đầu ăn bánh ăn dặm ở độ tuổi này là bởi đây là độ tuổi bé cần tới sự hỗ trợ của các loại thức ăn dặm và bắt đầu có nhu cầu thay đổi khẩu vị thường xuyên. Chính vì thế, mẹ có thể sử dụng bánh ăn dặm cho bé xen với các bữa chính thường ngày của bé.
2. 5 Lý do nên lựa chọn bánh ăn dặm riêng cho bé mà không ăn bánh kẹo của người lớn
a. Thành phần không phù hợp với hệ tiêu hóa
- Thành phần gần như không mang lại giá trị dinh dưỡng.
- Do thành dạ dày và đường tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện và vô cùng non nớt nên các thành phần có trong bánh kẹo thông thường dễ gây cho trẻ những căn bệnh về dạ dày từ sớm và khiến cho trẻ bị đau bụng. Cũng vì thế mà trể dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa.
b. Làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng
- Những sản phẩm bánh kẹo thông thường so với trẻ sơ sinh mang hàm lượng đường rất lớn, điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bé như Vitamin, Canxi, Sắt,...
- Hàm lượng đường trong bánh kẹo nếu để bé ăn trước khi ăn cơm sẽ khiến cho bé có cảm thấy như no, chán ăn, đầy hơi làm giảm đi hiệu quả ăn uống trong các bữa chính khiến cho bé thiếu hụt dưỡng chất trầm trọng.
- Thêm vào đó, các dưỡng chất cần thiết sẽ bị thay thế bởi năng lượng và hàm lượng chất béo cao khiến cho bé đến gần hơn với nguy cơ bị béo phì.
c. Giảm chức năng của hệ thống miễn dịch
- Việc ăn nhiều đường có ảnh hưởng rất lớn tới sức đề kháng của trẻ.
- Bánh kẹo làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng ở trẻ chính vì thế các chất có chức năng tạo nên hệ miễn dịch sẽ không được đảm bảo dẫn tới bé có hệ miễn dịch kém.
- Ngoài ra, việc hấp thu lượng đường quá tải từ bánh kẹo tạo nên sự thay đổi của số lượng bạch cầu và thành mạch máu cũng khiến cho sức đề kháng của bé yếu đi.
- Bé sẽ đến gần hơn với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì.
d. Dễ bị sâu răng sớm
- Hàm lượng đường trong bánh kẹo thông thường là khá cao, điều này sẽ tạo moi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sâu răng tấn công vào răng bé.
- Răng của bé ở giai đoạn đầu đời là răng sữa rất non nớt. Khi tiếp xúc với bánh kẹo thường xuyên hoặc trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho men răng của bé bị ảnh hưởng, thậm chí có thể làm cho cấu trúc răng bị yếu đi. Chính vì thế các vi khuẩn sâu răng dễ dàng tấn công răng lợi của bé từ sớm.
- Bé còn quá nhỏ để ý thức về việc vệ sinh răng miệng, lúc này cha mẹ cũng không thể thường xuyên kiểm soát được quá trình này ở bé. Khi bé ăn bánh kẹo thông thường sẽ tạo ra các mảng bám trên răng, những mảng bám này chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn sâu răng.
e. Ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao của trẻ
- Lượng đường quá lớn được đưa vào cơ thể của bé cần phải huy động rất lớn lực lượng các dưỡng chất thiết yếu đặc biệt là Canxi để tiêu hóa chúng. Như vậy, thành phần Canxi vốn để thực hiện quá trình phát triển chiều cao của bs lại chuyển hóa sang để tiêu hóa lượng đường từ bánh kẹo khiến cho quá trình phát triển chiều cao của bé gặp trở ngại dẫn tới chậm phát triển.
Chính bởi những lý do trên, mẹ nên lựa chọn cho bé các loại bánh ăn dặm thay thế cho bánh kẹo trông thường không thích hợ với sự phát triển của bé.
3. Các loại bánh ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên
Hiện nay có rất nhiều loại bánh ăn dặm trên thị trường tiêu thụ nhưng thực sự nổi bật và mang nhiều công dụng lại không nhiều. Mẹ có thể tham khảo một số dòng sản phẩm sau đây :
a. Bánh ăn dặm Pigeon Nhật Bản
Là sản phẩm đến từ thương hiệu Pigeon nổi tiếng ở Nhật Bản. Đây là thương hiệu nổi bật trên thị trường quốc tế với các dòng sản phẩm gắn liền với sự phát triển của bé. Sản phẩm bánh ăn dặm Pigeon Nhật Bản là dòng sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản, chúng mang những đặc điểm sau :
- Được sản xuất từ nguyên lieuj tự nhiên cùng công nghệ sản xuất tạo được độ xốp để bé thích thú hơn với việc ăn dặm.
- Thành phần chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào để bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện ở trẻ.
- Có rất nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đa dạng kích thích vị giác của trẻ để trẻ ăn ngon miệng hơn.
- Rèn cho bé khả năng cầm nắm và nhai từ sớm.
- Có các vị tương ứng với từng độ tuổi của bé để bé có thể thay đổi hương vị theo từng giai đoạn.
b. Bánh ăn dặm Nestley Cerelac của Malaysia
Đây là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi thương hiệu Nestley lừng lẫy từ Malaysia. Với những đặc điểm ưu trội sau, sản phẩm là một gợi ý đáng lưu tâm cho mẹ :
- Đặc biệt an toàn với thể trạng non nớt của bé.
- Bổ sung cho bé hàm lượng dưỡng chất dồi dào cho bé môi trường phát triển thuận lợi nhất.
- Hương vị thơm ngon, hấp dẫn mang đến hứng thú cho bé mỗi khi thưởng thức.
- Để bé rèn luyện tính tự lập trong ăn uống từ sớm.
- Thích hợp cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên sử dụng.
c. Bánh ăn dặm Gerber của Mỹ
Là món quà đến từ thương hiệu Gerber của Mỹ. Với những đặc điểm ưu việt, bánh ăn dặm Gerber đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.
- Mang thành phần an toàn và dồi dào hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu cho bé.
- Hỗ trợ bé dần làm quen với việc cầm nắm, nhai từ sớm.
- Hình thù được thiết kế ngộ nghĩnh tạo cho bé hứng thú thưởng thức.
- Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đa dạng cho bé thỏa sức thay đổi hương vị theo sở thích của mình.
- Bánh có 2 loại dạng hộp lùn và hộp cao trong đó bánh trong hộp lùn là dạng miếng to dài còn hộp cao là viên nhỏ hình ngôi sao.
- Thích hợp cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên sử dụng.
d. Bánh ăn dặm Hipp của Đức
Bánh ăn dặm Hipp của Đức là sản phẩm được thương hiệu cùng tên đặt kì vọng lớn để mang lại cho bé những trải nghiệm về quá trình ăn dặm đầy ý nghĩa. Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm đã đạt được sự kì vọng đó đầy vang dội.
- Thành phần đặc biệt an toàn và thân thiện với bé.
- Cung cấp hàm lượng dưỡng chất và năng lượng dồi dào cho bé thỏa sức vui chơi suốt ngày dài năng động.
- Là những chiếc bánh bích quy nên rất giòn, xốp mềm và dễ tan khi bé ăn.
- Có thể sử dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những thắc của mẹ về việc cho bé sử dụng bánh ăn dặm. Thêm vào đó, mẹ cũng đã biết tới một số dòng sản phẩm bánh ăn dặm nổi bật hiện nay. Còn chần chừ gì nữa mà mẹ không lựa chọn ngay một loại bánh ăn dặm phù hợp nhất với bé yêu nhà mình !