Bé mấy tháng thì sử dụng địu được và lựa chọn địu như thế nào cho phù hợp

Loan Phạm Tác giả Loan Phạm 19/07/2024 8 phút đọc

Những chiếc địu trẻ em là vật dụng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển đưa đón bé đi chơi, đi học, đi tiêm phòng,... những khi chỉ có hai mẹ con. Ngoài ra, ngay cả khi ở nhà chỉ cần một chiếc địu mẹ còn có thể vừa chăm sóc bé vừa làm việc nhà một cách dễ dàng.

Tuy nhiên " Bé mấy tháng thì sử dụng địu được ?", " trẻ sơ sinh mấy tháng thì địu được?", "nên sử dụng địu cho trẻ vào thời điểm nào là phù hợp?" và "liệu sử dụng địu cho trẻ quá sớm có làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không?" vẫn luôn là những câu hỏi chung của rất nhiều bà mẹ đang có con nhỏ nhưng không phải ai cũng có câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Và để giúp các mẹ có những cái nhìn tổng quan nhất về việc sử dụng địu cho bé thì MB Mart mời các mẹ tham khảo những thông tin đầy đủ nhất về địu trẻ em dưới đây nhé !

địu trẻ em
Tiện lợi, dễ sử dụng

1. Sự tiện lợi của việc sử dụng địu cho bé

- Khi phải tự trông con nhỏ một mình mà không có ai hỗ trợ thì ngoài việc chăm sóc bé mẹ còn phải tự tay làm các công việc nhà khác, vì vậy sử dụng địu sẽ là phương pháp để mẹ có thể vừa ở cạnh bé vừa rảnh tay để làm những công việc khác.

- Đưa bé đi chơi, du lịch, đi tiêm phòng, thậm chí đi lớp thì việc sử dụng những chiếc xe đẩy trẻ em sẽ không tiện cho lắm nếu khoảng cách xa, đặc biệt là khi  chỉ có 2 mẹ con di chuyển thì sử dụng địu lại vô cùng tiện lợi. 

2. Độ tuổi nào có thể bắt đầu sử dụng được địu

- Trẻ từ 1 tháng tuổi là có thể bắt đầu sử dụng được địu và loại địu có thể sử dụng là các loại địu có tư thế bế nằm với phần đỡ cổ và gáy chắc chắn để giữ cho không bị ảnh hưởng tới cổ và cột sống còn non nớt của trẻ.

Khi trẻ đã cứng cổ thì bố mẹ có thể thay đổi sang tư thế nằm sang ngồi cho bé để trẻ có thể quan sát xung quanh, và tư thế lý tưởng nhất để an toàn cho bé đó là tư thế địu phía trước ngực mình và ưu tiên tư thế để bé quay vào mặt người lớn để trẻ cảm thấy an toàn hơn mỗi khi địu.

địu nằm cho trẻ sơ sinh
Địu nằm cho trẻ sơ sinh Mothercare

- Trẻ ở giai đoạn từ sau 5 tháng tuổi trở ra đã có khả năng xoay cổ rất tốt vì vậy phụ huynh có thể lựa chọn thêm tư thế địu phía sau lưng.

- Từ 10 tháng trở đi bố mẹ có thể địu bé đi chơi bằng các phương tiện vận chuyển như xe máy, xe đạp.

3. Một số lưu ý khi dùng địu cho bé

- Trước khi địu phải kiểm tra kỹ các đường chỉ may của địu và các chốt, móc khóa xem có vấn đề gì không để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.

- Sử dụng tư thế của địu đúng với độ tuổi của bé để đảm bảo không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

- Đảm bảo địu sử dụng có thể chịu được trọng tải phù hợp với cân nặng của bé, không cố dùng địu khi đã bị quá tải trọng cho phép rất nguy hiểm cho trẻ.

địu ngồi trẻ em imama
Địu ngồi trẻ em Imama

- Mỗi lần địu trẻ không nên địu quá 2 tiếng sẽ gây khó chịu và mỏi cho bé.

- Khi địu trẻ đi xe máy hay xe đạp khuyến cáo nên địu trẻ ở sau lưng để tránh gió lạnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

4. Cách lựa chọn địu phù hợp

- Lựa chọn địu có chất liệu vải mềm mại, thoáng khí.

- Mùa hè thì chọn địu có phần lưng hoặc mông dạng lưới thoáng còn mùa đông thì chọn địu dày dặn để giữ ấm cho bé.

- Để địu trẻ sơ sinh chưa cứng cổ nên chọn loại địu nằm cho trẻ sơ sinh với phần đỡ cổ cứng cáp ôm cụp vào trong để giữ đầu bé luôn chắc chắn, đặc biệt bắt buộc phải lựa chọn loại có tư thế bế nằm.

- Nên chọn các loại địu có thương hiệu để đảm bảo an toàn cho bé, tránh chọn sản phẩm kém chất lượng, rẻ tiền.

5. Giải đáp câu hỏi nhiều người quan tâm

Trẻ 3 tháng ngồi địu được chưa?

  • câu trả lời là tuy nhiên bé chưa thể ngồi được vào các địu dạng ngai, mà ba mẹ sẽ phải sử dụng những địu có tư thế nằm để đảm bảo hệ xương của bé.
  • Bé từ 1 tháng tuổi ba mẹ đã có thể sử dụng được địu, nhưng cần tìm những loại phù hợp với hệ xương theo tháng tuổi của bé.
Loan Phạm
Tác giả Loan Phạm TP CSKH & Đào tạo
Mình là trưởng phòng Đào Tạo & Chăm Sóc Khách Hàng của siêu thị mẹ và bé MBMart. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm thông tin chăm sóc bé yêu.
Bài viết trước Đừng vội cho con sử dụng khi chưa đọc kỹ những đánh giá sữa Meiji này !

Đừng vội cho con sử dụng khi chưa đọc kỹ những đánh giá sữa Meiji này !

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook