Có nên cho bé nằm giường cũi không, những điều lưu ý mẹ cần biết

Đăng bởi Lê Hồng Quân vào lúc 02/04/2020

Ngủ riêng trên giường cũi của trẻ sơ sinh là khái niệm không hề mới nhưng nó không hề dễ dàng để áp dụng với các gia đình ở Việt Nam vốn dĩ quen với việc ôm ấp và ngủ cùng con từ nhỏ. Vậy ngủ riêng có lợi gì không mà nó lại được các cha mẹ nước ngoài áp dụng nhiều tới vậy ?

Không chỉ ông bà mà rất nhiều ba mẹ có suy nghĩ là không cần thiết phải cho con mình ngủ riêng trên cũi vì như thế bé sẽ cảm thấy thiếu hơi ấm từ mẹ, hơn thế việc này còn phát sinh rất nhiều điều phiền muộn khác mà chỉ những người mẹ mới hiểu. Vậy có nên cho bé nằm cũi ngay từ khi còn nhỏ không, bạn đã có nhu cầu tìm kiếm thông tin về việc này như vậy là chắc chắn bạn đã có một góc nhìn, suy nghĩ khác. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem việc làm này mang lại những lợi ích gì, và nó có đáng để chúng ta đánh đổi không nhé!

Có nên cho bé nằm giường cũi không, những điều lưu ý mẹ cần biết

Giường ngủ, cũi gỗ cho bé sơ sinh

Những lợi ích của việc nằm cũi

Trẻ học cách tự lập

Trên các hội nhóm mẹ bỉm sữa, nhiều mẹ thành công trong việc cho con ngủ cũi chia sẻ mất khoảng thời gian đầu mẹ vất vả khi tập cho bé tự ngủ trong cũi, sau đó chỉ cần đặt con vào cũi là bé có thể tự ngủ, mẹ không cần ru và dỗ bé ngủ, mẹ nhàn hơn và có nhiều thời gian dành cho mình hơn.
Bé dần hình thành thói quen tự lập ngay từ nhỏ, không ỷ lại vào bố mẹ. Mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi con mình đến tuổi đi lớp, vì bé hoàn toàn chủ động, hòa nhập với bạn bè.
Với những bé ngủ cùng với mẹ thì việc tách giường cho bé ngủ riêng khi đã lớn là một việc rất khó, nhiều khi còn gây cho trẻ những tổn thương vì nghĩ ba mẹ không còn thương mình nữa. Tuy nhiên với những bé đã được mẹ rèn từ nhỏ ngủ cũi rồi thì việc này diễn ra rất đỗi bình thường. Ba mẹ chỉ cần cho trẻ tự lựa chọn trang trí hoặc lựa chọn màu sắc trẻ muốn.

Duy trì không gian riêng của ba mẹ

Với việc bé ngủ chung giường với mẹ thì sự riêng tư của hai vợ chồng được nhường chỗ cho sự chăm sóc bé. Mỗi khi ba mẹ muốn gần gũi là phải lén lút, cũng không dám làm mạnh bạo vì sợ con giật mình. 
Nhiều ba mẹ con gặp tình huống rất khó xử, khi đang cuộc vui thì con cái tỉnh giấc và hỏi ba mẹ đang làm gì, nhiều bé con đánh ba tới tấp vì nghĩ ba đang đánh mẹ.
Không chỉ có ba mẹ cảm thấy xấu hổ, những hình ảnh bé ghi nhận được sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển tâm sinh lý của bé.
Việc duy trì không gian riêng cho ba mẹ sẽ giúp gia đình duy trì được hạnh phúc, là điểm tựa vững chắc cho bé phát triển.

Những lưu ý khi cho trẻ nằm cũi

Thời gian bắt đầu cho trẻ ngủ riêng

Trẻ sau sinh đến 3 tuần tuổi mẹ nên cho bé ngủ cùng để chăm sóc và vỗ về bé tốt nhất. Với những bé phát triển bình thường thì từ tuần 4 đến tuần thứ 6 mẹ nên tách bé ngủ riêng trên cũi, tuyệt đối không được trì hoãn. Thời gian này là phù hợp nhất, nếu để quá lâu bé sẽ rất khó để luyện được ngủ riêng, mẹ sẽ mệt hơn rất nhiều.

Trang bị giường cũi an toàn nhất cho bé

Có nên cho bé nằm giường cũi không, những điều lưu ý mẹ cần biết

Trang bị giường cũi an toàn nhất

Cơ thể bé rất non nớt, vì vậy mọi vật dụng trên cũi đều phải hướng đến sự an toàn nhất cho bé.
Mẹ cần chọn cho bé loại đệm không quá mềm để đảm bảo hệ thống cột sống bé phát triển khỏe mạnh, đệm được nhiều ba mẹ tin dùng là đệm cho cũi GreenHome. Ngoài ra ba mẹ cũng nên quây xung quanh thành cũi bằng quây cũi GreenHome, để tránh bé bị va đập vào thành cũi.
Bạn không nên để quá nhiều thú bông, hay chăn gối để chèn cho bé chặt lại, nó sẽ có nguy cơ làm cho bé bị ngạt thở.

Cho trẻ tự ngủ

rèn bé tự ngủ trong cũi

Rèn bé tự ngủ trong cũi

Bố mẹ nên tạo cho bé thói quen sau khi trò chuyện, đọc sách và đến giờ là bé đi ngủ. Với những bé còn nhỏ bố mẹ có thể ở lại đến khi bé đã ngủ say.
Không nên tạo thói quen là bế bồng bé đến khi bé ngủ rồi mới đặt vào cũi, bé sẽ giật mình khóc mà không thể tự ngủ được. Nếu bé mệt, hoặc đòi mẹ thì bạn có thể bế bé dỗ bé đến khi bé có dấu hiệu buồn ngủ thì đặt bé vào cũi ngay nhé.

Đặt cũi ở vị trí an toàn

giường cũi cho bé sơ sinh

Khi mới tập cho bé ngủ cũi, bạn nên đặt cũi sát cạnh giường mình

Giai đoạn đầu khi bé còn nhỏ, bạn nên đặt cũi ở sát giường mình vừa để trò chuyện bé, vừa dễ quan sát và cũng sẽ rất tiện cho mẹ khi đêm dậy cho bé ti. Bé sẽ luôn trong tầm mắt của mẹ, để đảm bảo bé luôn an toàn.
Dần dần, khi bé lớn mẹ sẽ hạ dần mức sàn để bé khỏi bị nguy hiểm nếu không may vặn mình có thể rơi ra ngoài, và cũng để xa ba mẹ dần.

Không phải em bé nào cũng dễ dàng ngủ cũi từ sơ sinh, và cũng không phải ba mẹ nào cũng đủ quyết tâm để có thể rèn luyện cho bé yêu của mình, trước những tiếng khóc, trước những quan điểm của ông bà. Tuy nhiên với những chia sẻ về lợi ích mang lại, người viết hy vọng bạn sẽ có thêm dũng khí để thực hiện kế hoạch mình đã đề ra.

Tags : có nên cho bé ngủ cũi, cũi gỗ cho bé, giường cũi cho trẻ sơ sinh, những lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng
Mình rất vui vì được chia sẻ bài viết Có nên cho bé nằm giường cũi không, những điều lưu ý mẹ cần biết với bạn. Nội dung bài viết dựa trên quan điểm cá nhân nên không thể tránh khỏi có những điều phù hợp hoặc chưa phù hợp. Mình rất vui nếu nhận được chia sẻ về cảm nghĩ của bạn để góp phần hoàn thiện bài viết hơn. Nếu thấy có ích bạn hãy chia sẻ bài viết này giúp mình nhé!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

MBMart.com.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục