Nếu mắc phải những điều dưới đây - Ba mẹ nên thay đổi ngay cách dạy con của mình

Đăng bởi Lê Hồng Quân vào lúc 31/05/2019

Muốn con trở thành người tốt, cha mẹ phải không ngừng bồi dưỡng nhân cách cho trẻ thường xuyên, nhưng liệu có phải có phải cứ răn đe, dọa nạt hay bênh vực con sẽ giúp trẻ tốt hơn không ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé !

Nếu mắc phải những điều dưới đây - Ba mẹ nên thay đổi ngay cách dạy con của mình

Để con có nền tảng nhân cách tốt -  Cha mẹ hãy bỏ ngay những sai lầm này nhé

1. Con bị vấp vào cái ghế ngã rồi khóc thì cha mẹ, ông bà và người lớn sẽ đi xử cái ghế: "đánh chừa cái ghế", "cái ghế hư", "làm đau con này".

Thay vì dạy con cách bước qua chướng ngại vật, cách tự đứng dậy sau vấp ngã thì người lớn lại đổ thừa cho đồ vật vô hình chung chúng ta đã dạy con cách đổ thừa cho ngoại cảnh và người khác.

2. Khi con làm đổ vỡ bình, hư hỏng đồ thay vì cần đưa con ra khỏi chỗ mảnh chai, mảnh vỡ nhọn, trấn an và kiểm tra tay chân thì người lớn chúng ta lại cứ nhăm nhăm xử lý nguyên nhân, răn đe, ngăn chặn tái diễn.

Những điều răn đe, quát mắng của ba mẹ và người lớn sẽ không đọng lại trong đầu khi bé đang hoảng. Đây là cách giáo dục sai hoàn cảnh, thiếu cảm thông, chia sẻ cần thiết đúng lúc.

3. Con làm gì nguy hiểm cho bản thân thì quát nạt, ngăn cấm chứ không chỉ rõ vì sao.

Sợ chỉ cặn kẽ về những mối nguy hiểm sẽ thành hướng dẫn con vào con đường nguy hiểm. 
Rốt cuộc thì một đứa bé hai tuổi sẽ vẫn lao qua đường vì thích xe khi ba mẹ lơ là, mấy đứa lớn hơn vẫn thích đu lên ban công hay thò đầu ra cửa sổ dòm xuống mấy chục tầng lầu khi có dịp. Mấy đứa tuổi mới lớn thì lén lút hò hẹn, yêu đương và biết nhiều cách phòng tránh cha mẹ, thầy cô hơn là phòng tránh thai và bệnh tật.

4. Muốn con trân trọng bát cơm, manh áo, thành quả lao động của cha mẹ thì lại không chỉ được cho con niềm vui của thành quả để trân trọng niềm vui mà toàn dọa bằng cái nghèo, cái đói của kẻ khác. Kể công, kể sức, kể hy sinh trong khi làm cha mẹ rõ ràng là tự nguyện.

Có lẽ vì vậy mà nhiều trẻ thích vênh váo vì gia tài của phụ huynh hơn là tự có đam mê rồi gầy dựng của cải tự thân. Thế hệ trước thì say mê kể công, đòi hỏi được biết ơn và làm biếng dạy con cháu tạo dựng cái mới, chỉ nhăm nhăm bảo toàn cái đã có.

5. Dạy con chia sẻ, từ thiện vì "thấy các bạn tội nghiệp quá" thay vì "con xem nè, các bạn nhận được quà của mình vui chưa nè". Rốt cuộc làm gì đó vì nhu cầu được "tội nghiệp" người khác luôn cao hơn nhu cầu nhìn thấy người khác vui để vui lây.

6. Ra đường thấy người ta hôn nhau thì bắt con quay đi không được nhìn, về nhà ba mẹ cãi nhau thì con cái như thể vô hình, trong khi bắt nó phải thuộc lòng câu: sống phải biết yêu thương, từ chối bạo lực...

7. Những đứa trẻ chơi với nhau cứ bắt đứa lớn phải nhường đứa nhỏ hơn, trong khi có những kiểu ưu tiên như: con trai phải nhường con gái mặc dù con gái có lớn hơn thì dường như ít được để ý, nên dân Việt vẫn hay cậy tuổi áp đặt mặc cho đúng sai, cứ lớn là đúng, người lớn nói là phải nghe.

Chính vì vậy mà phụ nữ Việt ít mặc nhiên hưởng thụ những quyền lợi theo lẽ thường mà sẽ trở nên cảm động, biết ơn, rung rinh với những điều rất đỗi thường tình được nhận từ đàn ông dẫn đến sai lầm về nhìn nhận con người lẫn tình yêu.

8. Chuyện con nít cãi nhau, cha mẹ hay can thiệp giải quyết trước chứ ít khi kiên nhẫn chờ xem để biết xu hướng tính tình con cái. Giải quyết cho đẹp mặt phụ huynh với nhau, cho hả hê phần cục vàng cục ngọc của mình trước mà không hề quan tâm cảm xúc trẻ con, vô tình nuôi dưỡng những mầm mống tâm lý ức chế, hành vi bất công lẫn sĩ diện, cậy tiếng, nhờ thế.

9. Không xem con là đối tượng để đối thoại mà chỉ truyền đạt một chiều. Mô hình lớp học của làng mình thì thầy cô đứng trên bục, giảng xuống. Học trò chép bài và học thuộc lòng, cấm trò chuyện, trao đổi trong lớp. Con cái thì toàn "để về xin phép ba mẹ" chứ hông phải "để về nói chuyện với ba mẹ" tạo ra một thế hệ tư duy thụ động, ngại phản biện, tranh luận cùn, kém tự tin mà chỉ giỏi tự cao, tự hào.

Nguồn: ST

Mình rất vui vì được chia sẻ bài viết Nếu mắc phải những điều dưới đây - Ba mẹ nên thay đổi ngay cách dạy con của mình với bạn. Nội dung bài viết dựa trên quan điểm cá nhân nên không thể tránh khỏi có những điều phù hợp hoặc chưa phù hợp. Mình rất vui nếu nhận được chia sẻ về cảm nghĩ của bạn để góp phần hoàn thiện bài viết hơn. Nếu thấy có ích bạn hãy chia sẻ bài viết này giúp mình nhé!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

MBMart.com.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục