Phương pháp giúp bé học chữ cái đơn giản ngay từ nhỏ

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 27/11/2023 9 phút đọc

Với tốc độ phát triển của nền giáo dục hiện nay đòi hỏi các bé phải bắt kịp nhanh với việc làm quen với các kiến thức đang thay đổi liên tục. Và để bé có những khởi đầu thuận lợi hơn trước khi bước vào lớp một thì việc giúp bé nhận biết sớm các mặt chữ cái, chữ số là rất cần thiết. Tuy nhiên, bằng cách nào để bé học chữ cái một cách nhanh nhất thì lại là điều rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Dưới đây là cách dạy trẻ mà rất nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng rấ thành công trong việc giúp con nhanh nắm bắt được các mặt chữ cái ngay từ nhỏ mời các ba mẹ tham khảo nhé.

- Việc đầu tiên để chuẩn bị cho việc dạy trẻ đó là cần mua cho bé các loại bảng chữ cái cho bé

Trên thị trường hiện này có vô số loại bảng chữ cái từ loại bảng chữ cái bằng gỗ đến các bộ chữ cái bằng nhựa thậm chí có cả những loại bảng chữ cái dạng có thể phát âm hay nói được vô cùng đa dạng, vì vậy phụ huynh có thể thoải mái lựa chọn cho bé. Tuy nhiên, nên ưu tiên loại có cả chữ kèm với các loại hình đi kèm như các loài động vật, cây cỏ, hoa quả, phương tiện giao thông,... để bé luôn thấy thích thú mỗi khi được học cùng ba mẹ.

Phương pháp giúp bé học chữ cái đơn giản ngay từ nhỏ

- Cách dạy chữ cho bé của phụ huynh đặc biệt cần lưu ý khi dạy bé tới chữ nào thì chỉ tay vào chữ đó chứ không chỉ đọc miệng cho bé đọc theo, như vậy bé mới dễ thuộc từng mặt chữ mà không bị nhầm chữ nọ sang chữ kia.

- Để bé nhớ mặt chữ nhanh thì bắt buộc việc kiểm tra lại những chữ đã học trước và hỏi bé lại nhiều lần để bé nhớ sâu hơn về các mặt chữ.

- Để bé nhận biết dần về cách ghép các chữ với nhau thành một từ có ý nghĩa thì mẹ nên chọn bảng chữ cái cho bé có các chữ cái rời nhau, khi đó cách chơi với bé đó là hãy đọc tên đồ vật mẹ muốn lấy và phát âm rời các chữ cái ví dụ mẹ đọc chữ N-H-O NHO để bé lấy đúng các chữ cái của từ quả nho. Dần dần bé sẽ biết là với từ nào thì chọn chữ cái nào ghép lại.

Đây là một cách giúp trẻ học ghép chữ vô cùng hiệu quả, không những thế ba mẹ và con còn được chơi trò chơi tìm kiếm với nhau vô cùng thú vị.

- Cách để bé nhớ lâu đó là cho bé ôn tập liên tục và ở bất kỳ chỗ nào, do đó dù ở nhà hay ra ngoài đi chơi thì có rất nhiều thứ trên đường như các loại biển quảng cáo, biển chỉ dẫn, ... đều có in chữ cái vì vậy mẹ hãy giúp trẻ đọc lại những chữ đã học thông qua những tấm biển bảng hay đồ vật xung quanh đó.

- Thêm một cách để bé yêu thích việc học chữ hơn là hãy cho bé nghe ba mẹ đọc sách, kể truyện mỗi ngày, được nghe những câu chuyện thú vị từ đó bé sẽ thấy thích thú hơn trong việc học chữ.

Một số loại bảng chữ cái để ba mẹ tham khảo lựa chọn cho bé.

1. Bảng chữ cái gỗ

Đây là loại chữ cái được làm bằng gỗ với các loại mẫu mã từ bảng chữ cái in hoa đến các loại chữ thường, hầu hết đều có bảng gỗ để các bé chơi được trò chơi chọn đúng chữ sắp xếp vào đúng ô.

Bảng chữ cái có loại chữ nổi và có loại có núm cho bé dễ cầm nên tùy vào độ tuổi của bé ba mẹ chọn bảng cho phù hợp. Ngoài ra có một số bảng gỗ có cả hình minh họa đi kèm ở trên chữ hoặc ở phía dưới bảng gỗ ở vị trí của từng chữ đó.

Phương pháp giúp bé học chữ cái đơn giản ngay từ nhỏ
Bảng chữ cái gỗ cho bé

2. Bảng chữ cái cho bé bằng nhựa

Bảng chữ cái loại này có 2 loại, một loại thì các chữ cái được làm rời nhau còn một loại thì thiết kế dạng bảng đa năng dáng chữ A có cả chữ, số và các hình dán mô tả mặt sau, nhưng các chữ thì không tháo được rời ra.

Lưu ý khi chọn bảng chữ bằng nhựa ba mẹ nên chọn cho bé sản phẩm được chứng nhận an toàn cho bé ví dụ như hàng của Antona - Việt Nam đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn.

Bảng chữ cái nam châm antona
Bảng chữ cái nam châm antona

3. Bảng chữ cái dạng phát âm

Cho bé học chữ cái theo các bảng này cũng có cái thú vị bởi ngoài việc mẹ tự dạy cho bé thì bé được nghe thêm âm thanh từ bảng chữ phát ra với các chức năng như giúp bé tập đọc, ôn tập,... và đa phần bảng chữ loại này đều có hình ảnh mô phỏng đi kèm.

Tranh phát âm trí tuệ và bảng phát tiếng đa năng là hai sản phẩm được rất nhiều ba mẹ lựa chọn cho bé.

tranh phát âm trí tuệ cho bé
Tranh phát âm trí tuệ cho bé

4. Ngoài ra, mẹ có thể mua các loại thảm xốp lót sàn mà có hình chữ cái, chữ số để bé nhìn và tiếp xúc hằng ngày cũng khá hiệu quả.

thảm xốp lót sàn

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn TP Marketing
Mình là mẹ bỉm sữa của 2 bé yêu với hơn 10 năm làm việc trong hệ thống cửa hàng cho mẹ và bé, mình có rất nhiều trải nghiệm muốn chia sẻ với ba mẹ. Hy vọng giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp, tốt nhất
Bài viết trước Ba mẹ nên chọn đồ chơi nào cho con trong những ngày dài nghỉ học ở nhà

Ba mẹ nên chọn đồ chơi nào cho con trong những ngày dài nghỉ học ở nhà

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook