Mách mẹ cách sử dụng máy hút sữa để sữa về nhiều hơn

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 27/11/2023 10 phút đọc

Ngày nay, có thể nói việc sử dụng máy hút sữa đã trở nên vô cùng phổ biến đối với các bà mẹ hiện đại, ngoài việc hỗ trợ mẹ trong vấn đề thông tắc sữa, hỗ trợ khi núm vú bị tụt, phẳng,... thì máy hút sữa còn giúp mẹ duy trì nguồn sữa để bé có thể được bú mẹ trong khoảng thời gian lâu nhất có thể ngay cả khi mẹ bắt đầu phải đi làm lại hay vắng nhà. Nhưng liệu các mẹ đã biết cách sử dụng máy hút sữa đúng cách để cho hiệu quả tối đa hay chưa ?

Với mong muốn giúp các mẹ sử dụng máy hút sữa một cách đúng nhất MB Mart sẽ hướng dẫn cụ thể từng thao tác để việc hút sữa đạt hiệu quả nhất nhé.

Mách mẹ cách sử dụng máy hút sữa để sữa về nhiều và đều hơn

1. Khâu chuẩn bị hút sữa

Có rất nhiều mẹ nghĩ rằng khâu chuẩn bị này có gì quan trọng đâu mà phải chuẩn bị kỹ chỉ việc chuẩn bị đồ dùng để hút là xong, nhưng đây lại là sai lầm khá phổ biến bởi các mẹ chuẩn bị tốt bao nhiêu thì việc hút sữa sẽ thoải mái bấy nhiêu.

- Đầu tiên, trước khi bắt tay vào việc hút sữa mẹ cần đảm bảo tay luôn ở trạng thái đã được vệ sinh sạch sẽ tránh làm cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa mẹ hút ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé.

- Luôn chắc chắn các dụng cụ của máy vắt sữa đều được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ.

- Vệ sinh núm ty và bầu ngực sạch sẽ, dùng khăn ấm chườm qua một chút để sữa về nhanh, ngoài ra nếu được thì mẹ nên uống một cốc sữa ấm hoặc nước ấm trước khi hút tầm 30 phút.

Mách mẹ cách sử dụng máy hút sữa để sữa về nhiều và đều hơn
Chọn tư thế thoải mái nhất để vắt sữa

- Tâm lý chuẩn bị hút sữa : đây là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như số lượng sữa vắt ra vì vậy mẹ cần phải giữ một tâm lý thoải mái nhất có thể.

- Tư thế ngồi hút sữa : Mẹ chọn tư thế ngồi phù hợp và giúp mẹ có cảm giác thoải mái để không cảm thấy bị gò bó hay mệt mỏi trong khi vắt sữa.- 

2. Thực hiện vắt sữa

Khi mẹ đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ đầy đủ thì bay giờ bắt đầu bắt tay vào việc hút sữa được rồi. 

- Đầu tiên mẹ đưa phần phễu chụp của máy hút sữa chụp vào phần bầu ti của mẹ sao cho phần núm ty vào giữa phần đầu hút sữa ra ở phễu, sau đó mẹ lấy tay giữ lấy phễu để phễu ôm khít vào bầu ngực. Lưu ý, núm ty phải ở vị trí đúng vào giữa của phễu hút và khi giữ thì giữ phễu chứ không giữ bình sữa vì sẽ gây mỏi tay mà khó ôm khít vào ngực.

- Đối với những dòng máy có chế độ kích thích sữa thì mẹ sẽ tiếp tục với thao tác chọn chế độ kích thích sữa để cho sữa về, thông thường sẽ mất khoảng 2 phút để sữa về và để dễ nhất thì cứ khi nào mẹ thấy có giọt sữa đầu tiên tiết ra thì lúc đó đã kích thích sữa thành công có thể chuyển sang công đoạn hút sữa.

Còn với những mẹ sử dụng máy không có chế độ kích thích sữa thì lúc đầu hút mẹ nên chọn hút sữa ở mức độ thấp vừa phải để cho sữa về từ từ rồi chuyển tăng dần lực hút, mẹ không nên chọn mức hút mạnh luôn từ đầu vì làm như vậy rất dễ bị đau rát đầu ti mà sữa chưa chắc đã về nhanh để hút.

- Tiếp theo sau khi sữa đã về mẹ chuyển sang luôn chế độ hút sữa để bắt đầu giai đoạn vắt sữa chính. Ở giai đoạn này mẹ cũng nên chọn từ từ các mức điều chỉnh lực hút đến khi nào thấy lực hút ở mức nào phù hợp và cảm thấy dễ chịu không bị đau hay khó chịu thì hút ở mức độ ấy.

- Lưu ý : dù mẹ sử dụng máy ở bước kích thích sữa về hay sang giai đoạn hút sữa thì cũng cần chọn ở mức có lực hút phù hợp, tránh tình trạng muốn hút nhanh hay vội vàng mà tăng tốc độ hút hay chọn mức không phù hợp sẽ làm cho mẹ cảm giác bị đau hay sữa ra được ít.

Khi mẹ thấy sữa chảy dần ít đi thì cũng là lúc sữa mẹ đã được vắt gần hết vì vậy có thể chuẩn bị dừng vắt sữa.

3. Một số lưu ý khi hút sữa

- Sau khi vắt sữa xong nếu bé không bú ngay mẹ cần đem sữa bảo quản ngay trong tủ lạnh để đảm bảo sữa luôn được tươi ngon và còn đầy đủ dinh dưỡng. Nếu bảo quản trong tủ mát thì mẹ có thể để trong vòng 3 ngày còn ở tủ đá thì trong 3 tháng mẹ nhé.

- Các dụng cụ của máy hút sữa đã tiếp xúc với sữa (trừ bộ phận motor) sau khi hút mẹ rửa sạch và tiệt trùng sạch sẽ bằng cách luộc bình bằng nước sôi hoặc sử dụng máy tiệt trùng bình sữa.

- Các mẹ nên biết rằng cơ chế để có sữa mới nhanh nhất ở cơ thể mẹ là khi sữa càng được vắt kiệt thường xuyên thì sữa càng được sản xuất nhiều và nhanh vì vậy việc vắt sữa mẹ cần thực hiện đều đặn hằng ngày để nguồn sữa luôn được duy trì tiết ra đều đặn và thông thường cứ 3 tiếng thì mẹ vắt 1 lần và mỗi lần trong khoảng thời gian tối đa 20 phút .

Mách mẹ cách sử dụng máy hút sữa để sữa về nhiều và đều hơn
Trữ sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng cho bé

- Trong trường hợp mẹ thực hiện đúng các bước đã nêu ở trên nhưng sữa vẫn ra ít hoặc không có thì mẹ không nên lo lắng, khi đó mẹ hãy tạm thời dừng việc hút sữa và nghỉ ngơi sau đó lắng nghe cơ thể và tiếp tục thực hiện lại việc hút sữa khi thấy thoải mái nhất các mẹ nhé.

Hi vọng với những chia sẻ của MB Mart các mẹ sẽ có thêm kiến thức về việc hút sữa đúng cách và để có nhiều sữa nhất cho con yêu của mình nhé ! 

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn Quản trị viên

Tốt nghiệp Chuyên ngành CNTT tại trường Đại học Mở HN, mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng ECommerce tại chuỗi siêu thị Mẹ và Bé TOP 3 tại Việt Nam. Từ 2019 đến nay, mình phụ trách nội dung và tư vấn bán hàng một số ngành hàng trên website mbmart.com.vn. Với kinh nghiệm nuôi dạy 2 bé nhỏ, hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được ba mẹ trong hành trình chăm con.

 

Bài viết trước Sử dụng máy hút sữa bằng tay có hiệu quả không ?

Sử dụng máy hút sữa bằng tay có hiệu quả không ?

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook