Cách lựa chọn những món đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi chơi hoài không chán

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 27/11/2023 12 phút đọc

Hiện nay, tình trạng trẻ em nghiện xem tivi, điện thoại, máy tính bảng đang ngày càng phổ biến, nếu hành động này kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Vì vậy, một trong những giải pháp cấp bách và quan trọng mà ba mẹ nên làm ngay lúc này là lựa chon cho bé những món đồ chơi thông minh để bé có thể dần quen với việc không sử dụng tivi, điện thoại và máy tính bảng. Đồ chơi thông minh chính là người bạn tin cậy đồng hành suốt tuổi thơ của các bé. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn và lứa tuổi sẽ có sở thích với những món đồ chơi khác nhau nên hôm nay MBMart sẽ cùng các bạn tìm hiểu những món đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi chơi hoài không chán nhé!

đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi
Đồ chơi thông minh lựa chọn số 1 cho trẻ

1. Tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn 5 tuổi.

Khi trẻ bước vào giai đoạn 5 tuổi cũng chính là lúc cái tôi cá nhân của trẻ được hình thành và biểu hiện rõ nét; trẻ hiểu biết và nhận thức về mọi thứ xung quanh đầy đủ, rõ ràng hơn hay nói cách khác là trẻ có được sự phát triển vượt trội về mọi mặt bao gồm thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ và tính cách. Đồng nghĩa với đó là trẻ cũng trở nên bảo thủ và bướng bỉnh hơn; trẻ ham chơi, hiếu động cũng như có nhiều hoạt động giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh. 

Trẻ 5 tuổi có một số tâm sinh lý nổi bật mà ba mẹ cần lưu ý như sau:

- Tính ích kỷ: Trẻ 5 tuổi bắt đầu biết yêu bản thân, xuất hiện tính sở hữu, biết phân biệt cái gì của mình và của người khác, không muốn chia sẻ bắt cứ thứ gì của mình với mọi người xung quanh. Vì vậy, ba mẹ cần phải thường xuyên quan tâm đến bé, uốn nắn bé ngay từ đầu để tránh bị tính ích kỷ ăn sâu vào lối sống của bé. Ba mẹ cũng nên giải thích cho bé hiểu nếu sống ích kỷ thì sẽ bị mọi người xa lánh và tạo cho bé thấy niềm vui khi sống chan hòa, cởi mở, hòa đồng với mọi người.

- Trẻ thích tưởng tượng: Lúc này trẻ có khả năng tưởng tượng tốt, trẻ đã biết phân biệt giữa cái thiện và ác, tốt và xấu. Trẻ thích nghe các câu chuyện cổ tích và muốn hóa thân thành các nhân vật như hoàng tử, công chúa hay mụ phù thủy... để có thể tái hiện lại câu chuyện bằng trí tưởng tượng của mình. Đặc biệt, trẻ 5 tuổi là lúc hệ thống ngôn ngữ khá hoàn thiện nên ba mẹ cùng bé chơi các trò chơi đóng vai để giúp kích thích trí tưởng tượng của bé.

- Trẻ bướng bỉnh, khó bảo: Ở độ tuổi này, trẻ đã biết bảo vệ ý kiến của bản thân nên nhiều khi sẽ tỏ bướng bỉnh, cứng đầu trước những lời nhắc nhở của người lớn. Khi gặp phải những tình huống như thế này ba mẹ cần nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu cũng như bé sẽ cảm thấy mình luôn được tôn trọng.

- Trẻ hay mè nheo, nhõng nhẹo: Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ đã ý thức được bản thân và thường hay đòi hỏi để ba mẹ đáp ứng nhu cầu hoặc nếu ba mẹ nhờ bé giúp đỡ thì bé luôn yêu cầu ba mẹ có sự đánh đổi. Đây là tính rất xấu và ba mẹ cần nghiêm khắc khi bé có thái độ mè nheo.

- Trẻ lười biếng: thường trẻ nhỏ hiện nay luôn được cha mẹ bao bọc, chăm sóc kỹ nên rất lười hoạt động, ỷ lại ngay cả việc việc vệ sinh cá nhân. Vì vậy, ba mẹ cần rèn cho bé tính tự lập và nhờ bé hỗ trợ các việc gia đình vừa sức.

2. Tại sao nên lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi ?

Đồ chơi thông minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé, cụ thể:

- Nhờ những món đồ chơi thông minh mà bé có cơ hội vui chơi, giải trí sau những giờ học tập căng thẳng.

- Đồ chơi thông minh giúp kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú và phát triển não bộ tối đa cho trẻ.

- Đồ chơi thông minh giúp bé thích tìm tòi, khám phá về môi trường sống và thế giới xung quanh.

- Là công cụ giúp bé phát triển và hoàn thiện hệ thống ngôn ngữ cũng như năng giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống.

- Đồ chơi thông minh có tính giáo dục cao giúp bé hoàn thiện và hình thành nhân cách sống tốt, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

3. Gợi ý 5 loại đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

- Đồ chơi xếp hình cho bé: Với những bộ đồ chơi xếp hình đủ màu sắc được làm từ những chất liệu an toàn đã thực sự trở thành người bạn vô cùng thân thiết với các bạn nhỏ. Các bộ đồ chơi xếp hình thực sự là công cụ hết sức quan trọng giúp các bé kích thích trí tưởng tượng và sự phát triển của bộ não; giúp bé rèn luyện khả năng tư duy để lựa chọn những miếng ghép phù hợp. Bên cạnh đó, nhờ những bộ đồ chơi xếp hình còn giúp bé rèn luyện sự kết hợp linh hoạt giữa các giác quan, nhận biết  về màu sắc và thế giới xung quanh cũng như rèn luyện đức tính tỉ mỉ, khéo léo và sự kiên trì cho bé.

đồ chơi xếp hình món dồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi
Kích thích não bộ phát triển

- Các loại cờ cho bé như trò chơi cá ngựa, cờ vua, cờ tướng : kích thích trẻ phát triển trí não và khả năng tư duy vượt trội cho bé.

đồ chơi cá ngựa, cờ vua, cờ tướng đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi
Các loại cờ giúp trẻ phát triển tư duy

- Các loại bảng học chữ số đa năng giúp trẻ nhận biết chữ số, các hình động vật, hoa quả, phương tiện giao thông,.. thông qua các hình ảnh ảnh mô phỏng trên đồ chơi.

Đồ chơi an toàn cho bé
Bé vừa học vừa chơi

- Các loại máy tính bảng, bảng phát tiếng cho bé sẽ rèn luyện cho bé khả năng phát âm và kỹ năng nói thông qua các hình ảnh có sẵn trên đồ chơi.

Cách lựa chọn những món đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi chơi hoài không chán
Bảng viết phát tiếng đa năng 11 chủ đề cho bé

- Những bộ bút màu vẽ kích thích khả năng sáng tạo và phát triển năng khiếu hội họa cho trẻ ngay từ nhỏ.

bộ bút màu hộp gỗ đồ chơi thông minh cho trẻ
Bộ bút màu Colormate

Với những chia sẻ trên, MBMart tin chắc rằng ba mẹ đã trang bị thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi giúp bé phát huy được hết năng lực của bản thân cũng như rèn luyện tư duy và trí não ngày càng hoàn thiện hơn.

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn Quản trị viên

Tốt nghiệp Chuyên ngành CNTT tại trường Đại học Mở HN, mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng ECommerce tại chuỗi siêu thị Mẹ và Bé TOP 3 tại Việt Nam. Từ 2019 đến nay, mình phụ trách nội dung và tư vấn bán hàng một số ngành hàng trên website mbmart.com.vn. Với kinh nghiệm nuôi dạy 2 bé nhỏ, hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được ba mẹ trong hành trình chăm con.

 

Bài viết trước Sữa Glico có những loại nào và giá sữa Glico như thế nào ?

Sữa Glico có những loại nào và giá sữa Glico như thế nào ?

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook