Có nên cho bé sử dụng xe thăng bằng trước khi đi xe đạp trẻ em?

Lê Quân Tác giả Lê Quân 27/11/2023 13 phút đọc

Khi bé đến tuổi có thể đi lại chạy nhảy được thì hầu hết các bậc phụ huynh thường muốn sắm cho bé một chiếc xe đạp trẻ em để chơi, tuy nhiên lại có quá nhiều loại xe để lựa chọn nên không biết nên chọn loại xe nào cho bé để bắt đầu. Nên chọn xe đạp 4 bánh cho bé hay dòng xe đạp cân bằng để bé dễ dàng trong việc sử dụng và vui chơi với bạn bè ? Dưới đây là một số thông tin mà MB Mart đã tổng hợp được dựa trên những sản phẩm thực tế để giúp ba mẹ có những quyết định dễ dàng hơn trước khi mua xe cho bé. 

Có nên cho bé sử dụng xe thăng bằng trước khi đi xe đạp trẻ em? 

So sánh xe đạp 4 bánh và xe đạp thăng bằng cho bé 

Đều là dòng xe đạp cho bé nhưng giữa 2 dòng xe này cũng có rất nhiều điểm khác nhau, vậy những điểm khác nhau đó là gì hãy cùng tìm hiểu thông tin của 2 loại xe này nhé. 

 • Xe cân bằng cho bé là loại xe đạp nhưng nó không có bàn đạp, phanh, xích, líp đi theo xe mà chỉ có khung xe gắn với 2 bánh. Muốn di chuyển được thì bé phải dùng chân tạo ra lực để thực hiện đẩy xe tiến về phía trước. Khi mới bắt đầu đi bé sẽ ngồi trên yên và  gần như sẽ di chuyển như khi đang đi bộ, sau đó dần dần đẩy nhanh tốc độ và lướt nhanh hơn trên đường. Khi trẻ đã quen với việc đi xe kiểu này thì bé đã hoàn toàn làm chủ được việc kiểm soát đôi chân khi di chuyển và khả năng giữ thăng bằng khi đi xe. Do đó, khi đã thành thạo xe cân bằng bé hoàn toàn có thể sử dụng xe đạp một cách dễ dàng. 
xe ba bánh 2 trong 1 motion
Xe đạp chòi chân Motion 2 trong 1 cho bé 

Khi bé đi xe cân bằng thì bé sẽ tập làm quen với việc giữ cho xe thăng bằng và cách điều khiển tay lái trước, lúc bé đã tập quen với việc này thì chuyển qua tập đạp xe sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. 

 • Xe đạp 4 bánh trẻ em là dòng xe có gắn thêm 2 bánh phụ ở bánh xe phía sau còn  kết cấu các bộ phận còn lại giống hệt xe đạp bình thường. Với 2 bánh phụ đi kèm nên bé chưa cần phải học cách giữ thăng bằng đã có thể tập đạp xe trước. Khi bé đã làm quen với việc đi xe 4 bánh muốn chuyển qua tập đi 2 bánh thì để đi được xe đạp trẻ em 2 bánh thời gian đầu sẽ cần sự hỗ trợ của người lớn một thời gian thì bé mới giữ được thăng bằng khi vừa phải đạp xe vừa giữ cân bằng cho xe trên đường. 

Nếu bé tập đi xe đạp bằng xe đạp có bánh phụ trước thì khả năng giữ thăng bằng sẽ chậm hơn so với các bé tập đi xe cân bằng trước. 

Có nên cho bé sử dụng xe thăng bằng trước khi đi xe đạp trẻ em? 

Về khả năng đạp xe 

 • Khi đã được luyện tập với xe thăng bằng thì sẽ không có gì ngạc nhiên khi cho chuyển qua loại xe có bàn đạp chỉ cần tầm 20 - 30 phút là bé có thể làm quen ngay với việc đạp xe 2 bánh. 
 • Còn đối với trẻ tập đạp xe bắt đầu bằng những chiếc xe 4 bánh thì bé sẽ khó khăn hơn một chút bởi chính những chiếc bánh phụ giúp trẻ không bị ngã hay giữ được thăng bằng khi mới đi xe sẽ làm cho xe di chuyện nặng hơn một chút vì vậy lúc mới đầu đi chắc chắn cần sự hộ trợ thêm của cha mẹ để giúp xe di chuyển được. 

Về khả năng nghiêng xe 

 • Với xe cân bằng vì là dòng xe đơn giản và không có nhiều phụ kiện như xe đạp nên xe rất gọn nhẹ vì vậy dễ dàng bon bánh trên nhiều loại địa hình, thậm chí kể cả trên đường nhiều sỏi đá bé vẫn có thể dễ dàng di chuyển. Ở những khúc cua đối với bé thì lại càng dễ dàng bởi bé hoàn toàn có thể dễ dàng nghiêng xe khi điêu khiển và dùng chân chủ động điều chỉnh lực đẩy theo mong muốn. 
 • Còn đối với các dòng xe đạp có bánh phụ khi muốn di chuyển nghiêng xe hay đi trên những đoạn đường gồ ghề sẽ khó khăn hơn bởi xe với 2 bánh phụ có tác dụng  giữ thẳng đứng cho xe sẽ làm cho xe di chuyển chậm và khó rẽ hơn so với việc sử dụng xe 2 bánh. 

Địa hình hoạt động xe 

 • Xe đạp cân bằng gần như có thể lăn bánh trên mọi loại địa hình kể cả những địa hình dốc cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng vì vậy bé sẽ tha hồ trải nghiệm ở bất cứ nơi đâu cùng chiếc xe của mình.  
 • Bánh của xe đạp 4 bánh thì được thiết kế đa phần nhỏ hơn xe cân bằng nên hầu hết là sử dụng ở đường bằng phẳng là chính, với những địa hình gồ ghề sẽ hạn chế việc bé di chuyển hơn. 

Trọng lượng của xe 

 • Xe cân bằng 2 bánh phần lớn được làm từ các chất liệu nhẹ, thêm nữa xe với rất ít phụ kiện không như xe đạp thường để bé dễ dàng tự giữ cân bằng và dễ dàng di chuyển. Thậm chí bé có thể mang xe theo những chuyến du lịch cùng gia đình hay bạn bè. 
 • Chất liệu làm xe đạp có bánh phụ đa phần sẽ nặng hơn so với xe cân bằng cho bé, bên cạnh đó cùng với nhiều phụ kiện hơn nên việc điều khiển xe của bé sẽ khó hơn cho bé khi mới tập đi xe. 

Bánh, lốp xe 

 • Lốp của xe cân bằng hầu hết là lốp được đúc đặc nên lốp sẽ không bị thủng như xe đạp thông thường, tuy nhiên việc bé dễ dàng đi lại được nhiều thì đồng nghĩa với việc lốp cũng sẽ nhanh mòn hơn. 
 • Xe đạp 4 bánh thì lốp luôn là dạng lốp cao su  để giúp cho bánh sau dễ bám và trong lốp có săm để bơm hơi, với 2 bánh phụ đi kèm hầu hết là dạng bánh nhựa cứng nên khi di chuyển xe có lắp bánh phụ sẽ hơi ồn một chút do âm thanh từ bánh phụ phát ra. 

Có nên cho bé sử dụng xe thăng bằng trước khi đi xe đạp trẻ em? 

Yên của xe đạp 

 • Xe cân bằng được thiết kế để trẻ dùng chân đẩy xe đi lại hoặc chạy nhanh một cách dễ dàng nên phần yên này được thiết kế khá thấp, độ cao yên này hầu hết ở các loại xe đều có thể điều chỉnh để phù hợp với từng bé. 
 • Yên xe đạp trẻ em 4 bánh so với xe cân bằng sẽ cao hơn bởi cần có một khoảng trống đủ để bé có thể đạp thành vòng tròn của bàn đạp mà không bị trùng chân quá khi sử dụng và khi bé ngồi trên yên xe thì chân chỉ chạm mặt đất bởi phần mũi chân chứ không tiếp đất bằng cả bàn chân như xe cân bằng. 

Phanh xe 

 • Đa phần các loại xe cân bằng không dùng phanh vì bé có thể chủ động tự phanh bằng chân, ngoài ra có một số dòng thiết kế phanh nhưng chỉ là phanh sau là chính. 
 • Xe đạp 4 bánh thì tất cả đều có thiết kế có cả phanh ở phía trước và phía sau vì vậy khi đi bé có thể dùng bất cứ phanh nào khi cần thiết. 
Xe đạp cho bé trai Stitch 903
Xe đạp cho bé trai Stitch 903 

Nên sử dụng xe nào cho bé ? 

Những hoạt động cho bé ở ngoài trời là vô cùng cần thiết vì vậy MB Mart rất vui khi các bậc phụ huynh quan tâm và mong muốn con mình được trải nghiệm. Dù là bằng bất cứ mẫu xe đạp trẻ em nào thì bé cũng đều được vui chơi thoải mái cùng món đồ chơi trẻ em này cùng bạn bè, học cách tự rèn luyện khả năng tự lập không phụ thuộc vào cha mẹ và xử lý tình huống ngay từ nhỏ. Và hãy để cho trẻ được vui chơi cũng như cho trẻ có những trải nghiệm khởi đầu để tạo sự tự tin ngay từ nhỏ cho bé ba mẹ nhé ! 

Lê Quân
Tác giả Lê Quân Quản trị viên

Sinh ra và lớn lên tại vùng “quê con Bò Vàng”, mình theo học Đại học Công Nghiệp Hà Nội với chuyên ngành Điện tử tự động hóa, sau khi tốt nghiệp mình đã tham gia vào chuỗi cửa hàng Mẹ và Bé lớn TOP 3 Việt Nam. Từ 2019 đến nay mình là chuyên viên Marketing và nhân viên bán hàng tại MBMart, phụ trách tư vấn bán hàng và hướng dẫn khách hàng sử dụng một số nhóm ngành hàng: xe đẩy cho bé, giường nôi cũi, quây bóng, thanh chắn giường, chặn cầu thang,..

Bài viết trước Lợi ích của việc cho bé đi xe thăng bằng 2 bánh mẹ đã biết chưa?

Lợi ích của việc cho bé đi xe thăng bằng 2 bánh mẹ đã biết chưa?

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook