Chia sẻ về việc có nên mua máy hâm sữa cho bé hay không ?

Loan Nguyễn Tác giả Loan Nguyễn 27/11/2023 13 phút đọc

Việc sử dụng những chiếc máy hâm sữa cho con ngày càng trở nên phổ biến đối với những bà mẹ trẻ hiện đại, tuy nhiên cũng có không ít mẹ còn băn khoăn về việc có nên sử dụng máy hâm sữa hay không. Với góc độ là một người mẹ đang chăm con nhỏ và đang sử dụng máy hâm sữa mình sẽ chia sẻ cho các bạn về những trải nghiệm về loại máy hâm sữa mình đang dùng và những ưu nhược điểm khi sử dụng máy hâm sữa nhé.

Cũng như các mẹ khi chuẩn bị sinh em bé mình cũng lần mò đi tìm hiểu những thứ cần thiết để chuẩn bị cho sau khi sinh, trong số các đồ dùng đó thì mình có tìm hiểu về các loại máy hâm sữa thì thấy dòng máy hâm sữa Fatz là dòng có giá thành vừa tiền được nhiều mẹ sử dụng và cơ bản là phù hợp với điều kiện kinh tế của mình nhất. Thế nên mình đã lựa chọn mua một chiếc máy hâm sữa fatz 4 chức năng, loại máy này mình thấy 4 chức năng hâm sữa, hâm cháo, vắt cam với hỗ trợ 1 phần tiệt trùng bình sữa nếu khi nào mình không có thời gian luộc bình trực tiếp bằng nước sôi được. Vậy là mình đã tậu một em này về với giá thành lúc ý tầm 310k thì phải.

co-nen-mua-may-ham-sua
Máy hâm sữa Fatz 4 chức năng mình mua là loại này

Bắt đầu bước vào giai đoạn sinh em bé, mình thì sinh mổ nên sữa về lâu hơn so với các mẹ sinh thường vì vậy đến ngày thứ 5 mình mới có sữa cho con bú. Cũng nghĩ mới sinh chả sử dụng tới máy hâm sữa đâu nên mình cũng chả mang vào viện làm gì. Nhưng sau 2 ngày đầu thấy bé bú tí một mà lại không ước lượng được lượng sữa chuẩn mỗi lần bé bú nên mỗi lần bú xong toàn đổ đi đến lúc con đói thì lại hay gào to nên loay hoay pha mãi mới xong để con bú, có hôm cu cậu ý hờn quá gào to tướng cả nhà cứ tưởng con bị làm sao nên vội gọi bác sĩ xem cho, hóa ra là cu cậu ý đói quá mà sữa chưa có để bú ngay nên vậy. 

Thế nên, mình bảo ông xã mang thử máy hâm vào pha nhỉnh sữa hơn một chút và sữa con bú còn thì để lát con bú tiếp luôn. Cứ vậy đến ngày thứ 5 thì may quá mình cũng có sữa cho con bú đỡ được khoản pha sữa mỗi khi cậu ý đói.

co-nen-mua-may-ham-sua-1
Máy có cả chức năng vắt cam tiện lợi

Tới ngày thứ 7 mình được ra viện, về nhà mình vẫn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì mình cũng nhiều sữa. Nhưng cũng vì sữa nhiều quá mà lượng con bú được còn ít nên mình tính vắt sữa bớt ra để trữ ngăn đá sau cho con dùng đỡ lãng phí mà bé lại được bú sữa mẹ lâu, may quá bà chị gái trước có dùng máy hút sữa medela Swing nên mượn được luôn mà không phải mua hihi, từ hôm đó mỗi ngày mình vắt tầm 3 cữ sữa, mỗi lần được 120 - 150ml ấy rồi bỏ vào túi trữ sữa và cho lên ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

Thời gian này mình cũng không sử dụng tới máy hâm sữa nên nghĩ chắc lại vứt xó chả làm gì, nghĩ cũng hơi phí mấy trăm hihi. Khi con mình được 4 tháng do công việc ở cơ quan mình cần người nên mình phải đi sớm hơn dự kiến 1 tháng, vậy là lại phải tính chuyện tập cho con ti bình sữa. 

Mỗi ngày mình lại vắt sữa vào bình và cho con tập ti, mình thấy đúng là sai lầm khi mà có sữa mẹ là bỏ vẳng cái bình sữa vì đến lúc này mới thấy vất vả. Con chả chịu bú bình gì cả, vắt ra cho con bú xong lại y nguyên, cứ 1,2 tiếng mình lại cho con tập bú 1 lần nên lại lôi em máy hâm sữa ra dùng, ít ra không phải ngâm nước nóng liên tục mất thời gian. 

Nhìn cu cậu cứ chối đây đẩy mình lại lo không biết thế nào nếu mẹ đi làm mà con còn chưa bú bình lại được, liệu con sẽ ăn kiểu gì ? mình lại quyết tâm và kiên trì tập cho con liên tục như vậy gần 2 tuần may quá cũng có tí thành quả, con mình đã bắt đầu chịu mút bình, mới đầu mỗi lần chỉ 30 - 50ml thôi nhưng đó cũng gọi là có tí thành quả rồi. Sau tầm 3 tuần thì bạn ý chịu bú bình ngon lành. Và đến đúng kỳ hạn mẹ phải đi làm là bạn ý không bị phụ thuộc vào mẹ nữa rồi. Vậy nên mình khuyên các mẹ ngay cả khi mẹ có sữa thì cũng nên hằng ngày cho con bú 1,2 cữ với bình sữa ngay từ nhỏ để bé quen với việc bú bình chứ không đến khi bé bỏ bình không chịu bú thì nhọc lắm đấy.

Lại lan man quá, lại nói tới cái máy hâm sữa nói chung từ khi mua về tới thời điểm bé được 6 tháng thì mình cũng mới dùng chức năng hâm sữa thôi, nói chung dùng thì ok, với sữa mà các mẹ bỏ ở tủ lạnh ra ở nhiệt độ thường thì cứ tầm 10-15 phút là dùng được nhưng nhớ là phải giã đông  sữa trước các mẹ nhé. Với lại mình thấy mọi người khuyến cái sữa bé bú rồi không nên để quá 2 tiếng vì sẽ mất hết dinh dưỡng ở sữa nên sữa bé bú còn mẹ chỉ nên để tới tối đa 2h thôi nhé, nếu quá thì đổ đi hoặc mẹ uống cũng được rồi pha cho bé sữa mới. Như mình sang tháng thứ 7 bé bú tốt hơn mình  cũng không đủ sữa bú, với những sữa bé bú thừa mình cứ bảo bà uống nốt hoặc mình ở nhà mình xử, xong mình để luôn nước đun sôi vào trong bình sữa, đến khi bé cần bú thì chỉ cần múc sữa bột vào rồi cho bé bú chả phải lo sữa để lâu làm mất dinh dưỡng của sữa mà lại đảm bảo vệ sinh.

Cũng từ tháng thứ 7 này mình bắt đầu cho bé ăn dặm, mình cho bé ăn dặm kiểu truyền thống thôi nhưng muốn tự mình nấu cho con vì sợ bà nấu heo kiểu ngày xưa lại cho gia vị thì bé ăn sẽ không tốt, trong khi ngày được về có một lần buổi trưa. Thấy cái máy hâm sữa có hâm được thức ăn nên mình tính nấu bột ăn dặm cho con 2 lần sáng và trưa rồi khi nào đến bữa ăn thì bà ở nhà cho vào máy hâm lên là xong chả phải nấu nướng gì. Cũng may là cái máy hâm này nó có cả cốc đựng cháo và nắp đậy nên mình thấy tiện lợi phết. Bà chỉ việc cho vào hâm tầm 10 -15 phút trước khi ăn là bé có thể ăn được, tiện lắm.

Còn chức năng hỗ trợ tiệt trùng của máy thì mình cũng dùng thử được 4,5 lần gì đó, lúc ý là bé chỉ bú sữa nên mình tiệt trùng bình sữa và núm ty, nói chung cũng được nhưng vì nó là máy chuyên hâm còn chỉ hỗ trợ tiệt trùng nên không tiệt trùng được nhiều thứ 1 lúc, vì vậy sau mình toàn đun nước sôi luộc bình với các dụng cụ ăn cho bé. Nếu mẹ nào có điều kiện thì mua máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng mình nghĩ sẽ tiện lợi hơn, nhưng mình cũng hơi khó khăn nên đành phải thủ công luộc bình hằng ngày vậy hihi.

máy tiệt trùng bình sữa fatz
Các loại máy tiệt trùng bình sữa Fatz

Tới khi bé được 1 tuổi thì lại lôi cái công cụ vắt cam ra sử dụng cho cu cậu ý là vừa.

Về cơ bản thì mình thấy dùng máy hâm sữa dễ hơn so với việc tự dùng nước sôi để hâm sữa vì nhiệt độ được thiết kế ở máy là đã đủ để cho bé uống được luôn, còn dùng nước sôi hâm cũng được nhưng các mẹ chỉ ước lượng được thôi, nếu nóng quá thì lại phải ngâm thêm nước lạnh. 

Nói chung với giá tầm 200-300k một chiếc máy hâm thì mình nghĩ cũng rất rẻ, mà dùng máy thì khá bền và tiện. Mình vote cho máy hâm sữa Fatz các mẹ ạ, các mẹ thử tìm hiểu thêm để có lựa chọn phù hợp cho mình nhé. Cảm ơn các mẹ đã đọc bài chia sẻ của mình.

- Mẹ Kent - 

Loan Nguyễn
Tác giả Loan Nguyễn Quản trị viên

Tốt nghiệp Chuyên ngành CNTT tại trường Đại học Mở HN, mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng ECommerce tại chuỗi siêu thị Mẹ và Bé TOP 3 tại Việt Nam. Từ 2019 đến nay, mình phụ trách nội dung và tư vấn bán hàng một số ngành hàng trên website mbmart.com.vn. Với kinh nghiệm nuôi dạy 2 bé nhỏ, hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được ba mẹ trong hành trình chăm con.

 

Bài viết trước Top 3 loại máy hâm sữa giá rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ cho mẹ đây !

Top 3 loại máy hâm sữa giá rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ cho mẹ đây !

Bài viết tiếp theo

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"

Chúc mừng sinh nhật MBMart tròn 5 tuổi "Sale tưng bừng - Mừng sinh nhật"
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Chat Facebook