Vệ sinh tóc, tai, tay, chân, răng, miệng

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cho bé hằng ngày ngay từ khi sinh ra từ răng, tóc, tai tới tay, chân, miệng là rất quan trọng giúp trẻ phòng chống được các loại bệnh thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, vệ sinh cho bé như nào là đúng cách thì không phải bậc cha mẹ nào cũng biết, dưới đây là một số hướng dẫn về cách vệ sinh cho bé MB MART gợi ý cho các cha mẹ tham khảo nhé.

vệ sinh tóc tai tay chân miệng cho bé

Vệ sinh mắt

Mắt là vùng quan trọng nhất mẹ cần vệ sinh đầu tiên cho bé, mẹ hãy thực hiện theo các bước sau nhé :

- Đầu tiên, mẹ lấy nước muối sinh lý cho bé nhỏ vào 2 bên mắt của bé mỗi bên 1 giọt rồi sau đó cho bé nằm nghiêng một chút để nước muối cuốn trôi các loại bụi bẩn có trong mắt bé trôi ra ngoài.

- Tiếp theo mẹ lau vùng xung quanh mắt cho bé bằng bông gòn sạch đã ngâm vào nước ấm. Lưu ý, khi lau mẹ cần lau cẩn thận và lau vùng nào sạch vùng đó từ trong ra ngoài và các góc khóe của mắt, mẹ nên sử dụng 2 miếng bông gòn để lau 2 mắt cho bé để hạn chế một mắt bị nhiễm bệnh bị lây sang mắt còn lại nhé.

- Nếu trường hợp bé có nhiều gỉ mắt khô để vệ sinh dễ hơn mẹ chỉ cần nhỏ thêm nước muối sinh lý rồi lấy bông gòn lau từ từ đến khi không còn gỉ khô bám ở mắt bé nữa là được.

Vệ sinh tóc

Có nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết nên cắt tóc máu cho bé sơ sinh thời điểm nào thì thích hợp, thông thường thì lớp tóc máu là lớp để che và bảo vệ thóp cho bé khi mới sinh ra ngoài ra còn có tác dụng giữ ấm đầu cho bé, khoảng sau 1 tuổi thì thóp của bé mới khép kín vì vậy nếu muốn cắt tóc máu cho bé thì tốt nhất nên để sau 1 tuổi hoặc ít nhất cũng từ 6 tháng tuổi trở ra.

Lưu ý, khi cắt tóc cho bé thì tránh thời điểm bé đang bị ốm, mệt. Cắt cho bé cần cắt tóc nhanh nhất có thể và không cắt khi bé còn chưa thức dậy. Sau khi cắt tóc cho bé thì nên tắm gội cho bé để không còn vụn tóc bám vào người bé gây khó chịu.

Để cắt tóc cho bé các mẹ có thể mua Tông đơ cắt tóc cho bé chuyên dụng sẽ phù hợp với đầu của bé và dễ cắt hơn.

Vệ sinh tai, mũi, họng

Hằng ngày mẹ nên kiểm tra tai mũi họng cho bé bằng dụng cụ Đèn soi tai mũi họng chuyên dụng để xem có vấn đề gì bất thường không nhé.

Với tai nếu kiểm tra có ráy nước hoặc khô thì mẹ nên dùng bông ngoáy tai cho trẻ em hoặc dụng cụ lấy ráy tai khô riêng để vệ sinh cho bé. Sau đó làm sạch vành tai cho bé bằng khăn thấm nước vắt khô.

Đối với tai, không được sử dụng các dụng cụ có đầu nhọn để làm sạch vành và tai giữa. Chọn một miếng bấc bằng cô-tông khô, làm thật khéo, nhẹ nhàng để không làm thủng màng nhĩ của bé. Khi thao tác, bạn cần giữ đầu của bé thật chắc để tránh bé ngọ nguậy, khiến việc vệ sinh không an toàn.

Còn với mũi thì mẹ chỉ cần vệ sinh bằng cách dùng khăn giấy khô hoặc khăn vải mềm gấp làm 4 sau đó lấy tay xoắn 1 góc lại, khi vệ sinh cho bé mẹ đưa phần khăn giấy đã xoắn vào mũi bé rồi xoắn lại theo 1 chiều để gỉ mũi bám vào khăn giấy là được. Lưu ý, trước khi vệ sinh mũi mẹ cũng có thể nhỏ cho bé 1 vài giọt nước muối sinh lý vào mũi để việc vệ sinh dễ dàng hơn và không gây rát mũi cho bé.

Vệ sinh móng tay, móng chân

Sau 1 tháng từ khi sinh ra móng tay, chân của bé từ khi sinh ra cũng mọc rất nhanh vì vậy để tránh bé tự cào vào mặt hay người mình gây xước da thì mẹ nên kiểm tra thường xuyên vài lần trong tuần. Nếu thấy móng tay chân của bé dài thì mẹ phải cắt ngay cho bé và nên dùng dụng cụ bấm móng tay trẻ em dành riêng cho bé vì khi sản xuất các dụng cụ này đã được làm cho phù hợp với móng của bé và các góc sắc nhọn bên cạnh đã được mài để tránh gây tổn thương cho bé trong quá trình cắt móng.

Vệ sinh răng lợi

Vệ sinh miệng cho bé là việc cần làm thường xuyên hằng ngày bởi đây chính là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với thức ăn nếu không vệ sinh sạch sẽ hằng ngày bẽ sẽ dễ bị mắc các bệnh về răng lợi do thức ăn còn sót lại gây ra.

Để vệ sinh miệng cho bé thì mẹ chỉ cần 1 chiếc khăn sạch hoặc một chiếc tưa lưỡi vải rồi nhúng vào cốc nước ấm rồi dùng 1 đầu ngón tay đưa vào miệng bé rồi làm sạch các khu vực trong miệng cho bé.

Lưu ý với những bé đã có răng thì mẹ cần vệ sinh thật kỹ các kẽ răng vì thức ăn hay bám ở kẽ răng nhất để tránh răng bé bị sâu răng sớm. Đặc biệt, khi bé đủ tuổi dùng bàn chải đánh răng cho bé thì mẹ nên cho bé tự tập đánh răng để rèn luyện thói quen đánh răng sáng và tối cho bé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

MBMart.com.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục